แล้วสมัยนี้มีซักกี่คนน้อ ที่เรียกไข่ต้มยางมะตูมว่า ไข่ตานี อิอิ
ไข่ตานีเกือบจะเป็นภาษาไทยอีกคำที่จะไม่มีคนพูดกันแล้วนะคะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ทำไมเรียก ไข่ตานี เข้าใจว่าไข่ต้มชนิดนี้มีไข่แดงที่ข้นเหลวไม่แข็งซักทีเดียว มีลักษณะคล้ายๆ กับ น้ำมันตานี ที่ชาวบ้านสมัยก่อนใช้อยู่ จึงเรียกไข่ชนิดนี้ว่า ไข่ตานี
ไข่ตานีเกือบจะเป็นภาษาไทยอีกคำที่จะไม่มีคนพูดกันแล้วนะคะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ทำไมเรียก ไข่ตานี เข้าใจว่าไข่ต้มชนิดนี้มีไข่แดงที่ข้นเหลวไม่แข็งซักทีเดียว มีลักษณะคล้ายๆ กับ น้ำมันตานี ที่ชาวบ้านสมัยก่อนใช้อยู่ จึงเรียกไข่ชนิดนี้ว่า ไข่ตานี
แล้ววิธีต้มไข่ ให้เป็นไข่ต้มยางมะตูมเค้าต้มกันอย่างไร มีคำตอบค่ะ
วิธีทำต้มน้ำให้ร้อนหรือเดือดก่อน ถึงใส่ไข่ในน้ำ เมื่อเอาไข่ใส่ลงไปในหม้อ ให้จับเวลา 6-8 นาที แล้วตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อลดความร้อนในน้ำไม่ให้เข้าไปในไข่ และลดความร้อนในไข่ไม่ให้ไข่สุกมากขึ้น จะได้ไข่ที่มีความเป็น ยางมะตูมแตกต่างกัน ตามเวลา เช่น
6 นาที ไข่แดงจะค่อนข้างเหลว
7 นาที ขอบๆไข่แดงจะเริ่มแข็งตัว ตรงกลางจะเหลว
8 นาที ตรงกลางไข่แดงจะข้นๆ คล้ายครีม
แต่การเป็นมะตุมของไข่ก็ไม่ได้ขึ้นกับเวลาการต้มเพียงอย่างเดียว ขนาดของไข่ ก็มีผลต่อการเป็นยางมะตูม ไข่ขนาดเล็ก เวลาจะน้อยกว่าไข่ขนาดใหญ่ และปริมาณไข่ก็มีผลเช่นกัน ควรใส่ไข่ในปริมาณที่เหมาะสมกับหม้อ อย่าใส่ไข่มากจนแน่นเกินไป เหลือที่ให้ไข่หายใจบ้าง และน้ำควรใส่ให้ท่วมไข่ ไม่งั้นไม่เป็นมะตูมไม่รู้ด้วยนะเอ้อ แต่ส่วนตัวชอบแบบขอบไข่เริ่มแข็ง ตรงกลางเหลว แบบในรูปที่เอามาอวดค่ะ หร่อยมั๊กๆ